Trang chủ » Làm đẹp » Da » Cách nhận biết da hỗn hợp và phân loại da hỗn hợp sao cho đúng

Cách nhận biết da hỗn hợp và phân loại da hỗn hợp sao cho đúng

Bạn có sở hữu làn da hỗn hợp? Cách nhận biết da hỗn hợp như thế nào? Hãy khám phá thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này thông qua đoạn văn dưới đây. Theo một khảo sát của...

Đăng bởi:Hiền Thu | 21/07/23 08:45

Bạn có sở hữu làn da hỗn hợp? Cách nhận biết da hỗn hợp như thế nào? Hãy khám phá thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này thông qua đoạn văn dưới đây.

cach-nhan-biet-da-hon-hop-va-phan-loai-da-hon-hop-sao-cho-dung1

Theo một khảo sát của Viện Da liễu Hoa Kỳ, có tới 40% người được hỏi không biết rằng da của họ thuộc loại nào và thường nhầm lẫn giữa da hỗn hợp với da thường hoặc da khô. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

Xác định da hỗn hợp

Để xác định loại da hỗn hợp của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Rửa mặt sạch.
  • Bước 2: Ngưng sử dụng bất kỳ sản phẩm dưỡng da nào và để da mặt tự nhiên trong khoảng 1-2 giờ.
  • Bước 3: Quan sát các vùng trên da.

Nếu trên da xuất hiện dầu ở vùng chữ T (bao gồm trán và mũi) trong khi hai má, cằm có vẻ khô, bị bong tróc và mất độ đàn hồi, thì làn da của bạn chắc chắn thuộc loại hỗn hợp. Loại da này là sự kết hợp giữa da dầu và da khô. Thông thường, những người có loại da này sẽ gặp phải tình trạng lỗ chân lông to và xuất hiện mụn đầu đen ở vùng mũi và trán. Ngược lại, hai bên má thường nhạy cảm, dễ ửng đỏ và có xu hướng lão hóa nhanh chóng.

cach-nhan-biet-da-hon-hop-va-phan-loai-da-hon-hop-sao-cho-dung2

Thực tế, gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại da của chúng ta. Chúng ta sẽ thừa hưởng loại da tương tự như thế hệ trước, bao gồm ông bà và cha mẹ của chúng ta. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, quá trình chăm sóc da, việc sử dụng mỹ phẩm và cách sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng da. Cách nhận biết da hỗn hợp là khó chăm sóc hơn so với loại da khác do sự khác biệt trong từng vùng trên khuôn mặt. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm không phù hợp hoặc chứa thành phần gây khô như sulfates, alcohol có thể làm tệ hơn tình trạng da hỗn hợp của bạn.

Phân loại tình trạng da hỗn hợp

Da hỗn hợp là sự kết hợp của da nhờn và da khô. Tùy thuộc vào cách chăm sóc, môi trường và cơ địa của từng người, da hỗn hợp có thể thiên về loại da nào nhiều hơn. Hai loại cơ bản của da hỗn hợp là hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô. Việc hiểu được tính chất này sẽ giúp phái đẹp dễ dàng hơn trong việc chăm sóc đúng cách và mang lại hiệu quả cao.

cach-nhan-biet-da-hon-hop-va-phan-loai-da-hon-hop-sao-cho-dung3

  • Hỗn hợp thiên dầu: Đặc điểm nhận dạng của loại da này là vùng da trán, mũi và cằm bị đổ dầu nhiều hơn so với vùng da bị khô ở vùng má và gần mang tai. Vào mùa hè khi thời tiết tăng cao, loại da này nhờn dính tương tự như da dầu thường, trong khi mùa lạnh có xu hướng khô hơn ở vùng hai bên má, bong tróc và có dấu hiệu ửng đỏ.
  • Hỗn hợp thiên khô: Để phân biệt làn da này, bạn hãy để ý quan sát kỹ vùng da bị khô chiếm diện tích lớn hơn vùng bị nhờn trên khuôn mặt, có xu hướng thường khô phần má trong và ngoài, hay bị bong tróc da phần cánh mũi và cằm khi trời lạnh. Mùa nóng thì hai bên má vẫn bị khô nhiều trong khi vùng chữ T thì đổ dầu ít.

Hy vọng rằng những cách nhận biết da hỗn hợp và cách phân biệt da hỗn hợp mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về loại da của mình.