Trang chủ » Làm đẹp » Mỹ phẩm » Phân biệt mỹ phẩm xách tay, mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng và mỹ phẩm giả

Phân biệt mỹ phẩm xách tay, mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng và mỹ phẩm giả

Hiện nay trên thị trường mỹ phẩm có rất nhiều loại khác nhau, từ hàng nhập khẩu chính hãng, hàng xách tay đến hàng giả, hàng nhái với công nghệ tinh vi. Nếu không chú ý kỹ, rất có thể...

Đăng bởi:Hiền Thu | 11/07/23 13:59

Hiện nay trên thị trường mỹ phẩm có rất nhiều loại khác nhau, từ hàng nhập khẩu chính hãng, hàng xách tay đến hàng giả, hàng nhái với công nghệ tinh vi. Nếu không chú ý kỹ, rất có thể mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Vậy làm thế nào để phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng, hàng xách tay và hàng giả?

phan-biet-my-pham-xach-tay-my-pham-nhap-khau-chinh-hang-va-my-pham-gia1

Dưới đây là một số cách để bạn phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng, hàng xách tay và hàng giả, hãy ghi nhớ để trở thành người tiêu dùng thông thái và dễ dàng chọn mua mỹ phẩm chính hãng mà không cần lo lắng về hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng, mỹ phẩm xách tay và mỹ phẩm giả

Mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng

Mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng là những sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua các kênh chính thức, đã được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực để được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Quy trình nhập khẩu được thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Trong quá trình nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm sẽ cung cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận cho cơ quan Hải quan.

Mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng là những loại mỹ phẩm được nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam dưới sự giám sát của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện về nhập khẩu cũng như lưu hành tại Việt Nam.

phan-biet-my-pham-xach-tay-my-pham-nhap-khau-chinh-hang-va-my-pham-gia2

Mỹ phẩm xách tay

Mỹ phẩm xách tay là những sản phẩm mỹ phẩm được mua từ các công ty hoặc cửa hàng chính hãng ở nước ngoài và mang về Việt Nam thông qua các phương tiện như đường hàng không hoặc dịch vụ mua sắm từ nước ngoài. Hàng xách tay không phải chịu thuế và không qua trung gian nhập khẩu, do đó thường có giá thành thấp hơn so với mỹ phẩm nhập khẩu chính ngạch.

Phân biệt mỹ phẩm thật và mỹ phẩm giả

Mỹ phẩm giả là các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp và chăm sóc da được sản xuất với mục đích làm giả các sản phẩm chính hãng. Chúng có hình dáng, bao bì và trang trí tương tự như các sản phẩm chính hãng đến 90%, đôi khi ngay cả những người đã sử dụng sản phẩm thật cũng khó phân biệt được bằng mắt thường.

Mỹ phẩm giả được tạo ra với mục đích thu lợi nhuận, và chúng được sao chép từ các thương hiệu chính hãng. Do đó, nguyên liệu và thành phần của các sản phẩm này không được đảm bảo như mỹ phẩm chính hãng. Đặc biệt, để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, các sản phẩm mỹ phẩm giả thường được thêm các thành phần không có tác dụng, chất lượng kém, không mang lại hiệu quả chăm sóc da như mong đợi và có thể gây hại cho da và sức khỏe của người sử dụng.

Sự khác nhau giữa mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng và mỹ phẩm xách tay?

Thực tế, mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm xách tay đều là sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài. Sự khác biệt giữa chúng là mỹ phẩm nhập khẩu được mang vào Việt Nam thông qua các kênh chính ngạch và qua thủ tục hải quan, trong khi mỹ phẩm xách tay là những sản phẩm mang về từ nước ngoài thông qua việc mang theo khi du lịch hoặc qua đường hàng không mà không phải trả thuế nhập khẩu.

phan-biet-my-pham-xach-tay-my-pham-nhap-khau-chinh-hang-va-my-pham-gia3

Cả hai loại mỹ phẩm này đều đã được chứng nhận và có giấy phép lưu hành trên thị trường tại quốc gia sản xuất, trừ trường hợp có một số sản phẩm chỉ được phép sử dụng trong quốc gia đó và bị cấm tại quốc gia khác.

Do không phải trả thuế nhập khẩu và không qua các khâu trung gian nhập khẩu, giá thành của mỹ phẩm xách tay thường thấp hơn so với mỹ phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, do không qua cơ quan nhập khẩu kiểm soát nên không có sự phân biệt mỹ phẩm, vẫn có những sản phẩm giả, nhái được gắn mác xách tay nhằm lừa gạt người tiêu dùng. Nếu bạn mua mỹ phẩm xách tay không phải từ người thân hoặc mua tại các đơn vị cung cấp hàng xách tay, hãy chọn mua tại các cửa hàng uy tín và yêu cầu hóa đơn mua hàng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tránh mua phải mỹ phẩm giả, kém chất lượng.

Tóm lại, nếu bạn tìm được nguồn cung cấp mỹ phẩm xách tay uy tín, việc mua mỹ phẩm xách tay có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí so với việc mua mỹ phẩm thông qua kênh nhập khẩu chính ngạch.

Cách nhận biết mỹ phẩm chính hãng

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn nhận biết sản phẩm mỹ phẩm mà bạn mua có phải là hàng chính hãng hay không, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mua phải hàng giả hoặc hàng nhái kém chất lượng:

  • Kiểm tra bao bì của sản phẩm:

Bạn có thể nhận biết mỹ phẩm chính hãng bằng cách xem xét bao bì của sản phẩm. Nếu bạn không biết sản phẩm gốc được đóng gói như thế nào, bạn có thể truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết. Nếu có sự sai khác về màu sắc, phông chữ, kích thước hoặc chất liệu bao bì kém chất lượng, có thể đó là hàng giả. Hầu hết các sản phẩm giả cũng có trọng lượng nhẹ hơn so với sản phẩm chính hãng.

  • Xem xét kỹ lưỡng sản phẩm:

Thông qua việc xem xét kỹ lưỡng sản phẩm, bạn có thể phát hiện những dấu hiệu của mỹ phẩm giả. Nếu bạn đã biết và yêu thích bảng màu son môi hoặc bảng phấn mắt từ trước, hãy kiểm tra xem các sắc tố màu bên trong sản phẩm mà bạn định mua có giống hệt nhau không. Đồng thời, hãy kiểm tra kết cấu và mùi của sản phẩm. Lưu ý rằng nước hoa cũng có màu sắc và mùi hương đặc trưng, nên bạn cần kiểm tra các sản phẩm chính hãng trên trang web chính thức của thương hiệu và so sánh với sản phẩm mà bạn đang định mua hoặc đã mua.

  • Phân biệt mỹ phẩm qua kiểm tra số seri hoặc số lô

Thường thì số lô được đóng dấu hoặc in dưới đáy bao bì để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu. Các sản phẩm bất hợp pháp sẽ không có số lô hoặc có nhưng không đầy đủ, thường thiếu chi tiết, và không có mã vạch. Số lô thường được in trực tiếp dưới đáy hộp mỹ phẩm hoặc ở vị trí gần đó; bạn cũng có thể thử tìm nó trên bao bì sản phẩm.

  • Những thương hiệu có nguy cơ bị làm giả nhiều nhất

Các thương hiệu phổ biến và được ưa chuộng thường có nguy cơ bị làm giả cao. Ví dụ, trong lĩnh vực mỹ phẩm trang điểm, có Urban Decay, MAC, NARS, Jeffree Star, Kylie Cosmetics, Too Faced, Lancome và Kat Von D. Còn trong lĩnh vực dưỡng da, có Origins, Estee Lauder và Creme de la Mer. Bạn cũng nên lưu ý đến những thương hiệu nước hoa phổ biến như Chanel, Tom Ford hoặc Dior. Vì những thương hiệu này thường có giá trị cao, nên cũng dễ bị làm giả.

  • Kiểm tra, phân biệt mỹ phẩm bằng ứng dụng

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra xem mỹ phẩm của bạn có phải là hàng giả hay không là sử dụng một ứng dụng. Các ứng dụng tiện ích người tiêu dùng thông minh có thể giúp bạn phát hiện mỹ phẩm giả.

Bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng và quét mã vạch của sản phẩm bạn muốn kiểm tra. Nếu bạn không thể quét mã vạch, hãy nhập thông tin bằng cách thủ công. Nếu mã vạch hợp lệ, tên nhà sản xuất, giá cả, ngày sản xuất, số giấy phép FSSAI và nhiều thông tin khác sẽ hiển thị. Nếu không, có thể sản phẩm bạn đang cầm trên tay là hàng giả.

  • Xem xét giá cả của sản phẩm

Dù cho mỹ phẩm xách tay có giá phải chăng hơn so với mỹ phẩm nhập khẩu, giá cả của nó vẫn không bao giờ “quá rẻ”. Vì vậy, nếu bạn thấy một sản phẩm mỹ phẩm có giá thấp hơn so với giá thông thường trên thị trường, tốt nhất là đặt câu hỏi về chất lượng của sản phẩm.

  • Tìm kiếm đơn vị cung cấp đáng tin cậy

Tránh mua mỹ phẩm từ các nhà bán lẻ hoặc đơn vị cung cấp không được xác định rõ, không chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm. Hãy tìm kiếm một đơn vị cung cấp có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn muốn mua.

phan-biet-my-pham-xach-tay-my-pham-nhap-khau-chinh-hang-va-my-pham-gia4
Trên đây là một số thông tin về mỹ phẩm nhập khẩu chính hãng, mỹ phẩm xách tay và mỹ phẩm giả. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn không chỉ biết cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, mỹ phẩm xách tay và mỹ phẩm giả, mà còn được cung cấp những thông tin hữu ích để tìm kiếm và lựa chọn mỹ phẩm, từ đó có thể mua được những sản phẩm mỹ phẩm chính hãng với mức giá phải chăng và tiết kiệm chi phí hiệu quả.